วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ธนาพล อิ๋วสกุล ตั้งข้อสังเกตกรณีตำรวจคุมตัว 2 ผู้ต้องหาวางแผนก่อวินาศกรรมงาน Bike For Dad ด้านประธาน นปช.เชื่อ สร้างละครยัดข้อหาป่วนวินาศกรรม ปั่นกระแสกลบโกงราชภักดิ์


(ขอบคุณภาพจาก Voice TV)


 26 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาพล อิ๋วสกุล บก.ฟ้าเดียวกัน ตั้งข้อสังเกต ต่อกรณีตำรวจคุมตัว 2 ผู้ต้องหา วางแผนก่อวินาศกรรมงาน Bike For Dad และเตรียมลอบทำร้าย 2 บุคคลสำคัญ ในเฟซบุ๊คส่วนตัว Thanapol Eawsakul โดยระบุว่า ข้อสังเกตต่อการแถลงข่าวเตรียมก่อวินาศกรรมในกรุงเทพฯ วันนี้
..........................
วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2558) จะมีแถลงข่าวเตรียมก่อวินาศกรรมในกรุงเทพฯ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) 
ดู
แฉมีคนบงการ เตรียมบึ้มกรุง! ป่วนปั่นเพื่อพ่อ
http://www.thaipost.net/…
ในงานนี้จะมีผู้ต้องหา 3 ราย คือ
จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ อดีตตำรวจตระเวนชายแดน,
นายพิษณุ พรหมสร
และนายณัฐพล ณวรรณ์เล มาแถลงด้วย
มิตรสหายท่านหนึ่งให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า
จสอ.ประทิน จันทร์เกษ ตร. นอกราชการ อดีต พนง. รักษาความปลอดภัย แบงค์ชาติ ขอนแก่น ประทิน โดนจับครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 (วันที่มีการรัฐประหาร) และหลังการจับประทิน ได้มีคนเสื้อแดงอีกกว่ายี่สิบได้โดนจับตามกันมาโดยที่สื่อฝ่ายรัฐโหมประโคมว่าคนเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้ายมีแผนการปล้นสถานที่ราชการ โดยมีชื่อเรียกเหมารวมง่ายๆว่า ขอนแก่นโมเดล
.
ซึ่งที่สุดแล้วกรณีนี้ก็ได้เป็นเหตุผลหนึ่งในการให้ความชอบธรรมการรัฐประหาร
.
ประทิน เป็นจำเลยที่1 ในคดีนี้ และพวกเขาถูกขังอยู่นานประมาณหกเดือนโดยที่สุดได้รับการประกันตัวออกมาเงียบๆ
.
ข้อสังเกตสำคัญกรณีการจับกุมกลุ่มขอนแก่นโมเดลที่มักไม่มีใครเอามาคิดก็คือ หลายคนในกลุ่มผู้ถูกจับกุม เรียกได้ว่าเหลาเหย่ อายุเฉียดหกสิบ หรือว่าเกินหกสิบไปแล้ว มีอยู่รายหนึ่งอายุ 73 ปี ผมเองก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าการก่อการร้ายตามที่ทหารและสื่อฝ่ายทหารประโคมมันจะทำโดยกลุ่มคนอายุขนาดนี้ได้อย่างไร
.
ลองคิดถึงภาพในหนังแอคชั่นบู๊ล้างผลาญว่ามี ผู้ก่อการวัยเจ็ดสิบเศษ ถือปืนกล ห้อยระเบิด วิ่งโขยกเขยกสู้กับทหารทั้งกองทัพเอาก็แล้วกัน
.
.
ก็ไม่ได้ทำเป็นข่าวที่มีรายละเอียดมากนักเนื่องจากว่าเจ้าตัวผู้ต้องขัง (อาจจะ) ถูกทหารขู่ว่าถ้าพูดมากอาจจะมีการถอนประกัน ต้องกลับไปอยู่ในคุกอีก
.
ประทินถูกจับ แต่ถ้าใช้ภาษาแบบคืนความสุขตามใจทั่นผู้นำก็คือ ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาที่บ้านของเขาในขอนแก่น และพึ่งมาเป็นข่าวใน ผู้จัดการเป็นที่แรกเมื่อวานนี้
.
ประทิน จันทร์เกษ มีเรื่องราวสืบเนื่องยืดยาว น่าสนใจแล้ว อีกคนที่โดนจับน่าสนใจมากเสียยิ่งกว่า
.......................
เพื่อให้เข้าใจการทำงานของตำรวจมากขึ้น แนะนำว่าให้อ่านบทความ
อ๊อด พยูนวงศ์ : โดย วีรพงษ์ รามางกูร
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1444277166
ผมคาดว่าข้อมูุลที่จะแถลงวันนี้คงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ที่ได้ค้นพบและจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 และคงถูกขยายผลต่อจากสื่อมวลชนบางสำนักไปด้วย
ทั้งนี้โดยไม่ต้องตั้งข้อสงสัย ต่อพยานหลักฐานและการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ที่ได้จับกุมคุมขังมาก่อนหน้านี้
เอาแค่คนที่โดนจับกุมตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 โดนขังไว้ 6 เดือน แล้วยังมีพิษสงมาก่อวินาศกรรมกรุงเทพอีก


จากนั้น นายธนาพล โพสต์เฟซบุ๊คเพิ่มเติมอีกว่า 

24 ปีผ่านไป
..................
วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2558) เห็นข่าว ตำรวจคุมตัว 2 ผู้ต้องหา (ประทิน-ณัฐพล) วางแผนก่อวินาศกรรมงาน Bike For Dad / เตรียมลอบทำร้าย 2 บุคคลสำคัญ
ใครยังจำ พ.อ.บุลศักดิ์ โพธิเจริญ นั่งแถลงข่าว เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 ได้ไหมครับ
................
อ่านเพิ่มเติม
พลิกตำนาน"ลอบสังหาร"บุคคลสำคัญจาก"เปรม" ถึง "ทักษิณ"ในสถานการณ์ระอุ"เรื่องจริง"หรือ"ปาหี่"
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1239200860

--------------


ประธาน นปช. ย้ำชัด สร้างราชภักดิ์พันงบประมาณแผ่นดิน จึงควรถูกตรวจสอบให้ชัดเจน ระบุไอโอสร้างละครฉากเดิมๆ ยัดข้อหาป่วนวินาศกรรม ปั่นกระแสกลบโกงราชภักดิ์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านยูทูป เมื่อ 26 พฤศจิกายนนี้ว่า การจับตำรวจนอกราชการป่วนปั่นเพื่อพ่อ (Bike For Dad) เป็นปฏิบัติการข่าวทางการทหาร (ไอโอ) เพื่อสร้างกระแสก่อการร้ายให้กลบการทุจริตจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์
นายจตุพร กล่าวว่า จสอ.ประทิน จันทร์เกศ อายุกว่า 60 ปี ถูกเจ้าหน้าที่อุ้มตัวไปก่อนมีงานซ้อมปั่นเพื่อพ่อ ที่จังหวัดขอนแก่น 2 วัน ขณะนี้ถูกทหารควบคุมตัวอยู่ในกรุงเทพ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงว่า กลุ่มป่วนนี้มีเป้าหมายก่อวินาศกรรมในกรุงเทพฯ ในช่วงงานลอยกระทง งานปั่นเพื่อพ่อ งานวันปีใหม่ แล้วยังลามไปถึงการวางแผนลอบสังหารผู้นำของประเทศ ซึ่งแสดงถึงการปั่นกระแสก่อการร้ายมาเบนการกล่าวหาทุจริตราชภักดิ์
จสอ.ประทิน เป็นอดีตตำรวจตระเวณชายแดน ถูกจับกุมครั้งแรกเมื่อ 22 พฤษภาคม 2558 และมีคนถูกจับตามมาอีก 20 คน สื่อเรียกเป็นกลุ่มก่อการร้ายมีพฤติกรรมสร้างความปั่นป่วนในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งกลายเป็นขอนแก่นโมเดล เมื่อถูกขังคุกอยู่ประมาณ 6 เดือน จึงได้รับการประกันตัวออกมาเงียบๆ แล้วมาถูกจับอีกครั้งในข้อหาป่วนงานซ้อมปั่นเพื่อพ่อที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า จสอ.ประทิน และพวกอีก 2 คน ถูกกล่าวหาว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยมีหลักฐานการติดต่อในแอปพลิเคชันไลน์ รวมทั้งต้องสอบสวนถึงตัวการใหญ่ผู้บ่งการอยู่เบื้องหลัง
นายจตุพร กล่าวว่า การจับกุมมีพิรุธมากมาย โดยเลือกเอาตัวละครที่เป็นขอนแก่นโมเดลที่ได้ประกันตัว และถูกเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามมาตลอด แล้วยังสร้างข้อหาป่วนปั่นเพื่อพ่อ ซึ่งคงไม่มีใครชั่วช้าไปป่วนงานมหามงคล ดังนั้นจึงขอประณามคนที่ป่วนงานมหามงคล รวมทั้งฝ่ายปฏิบัติการไอโอที่เอางานปั่นเพื่อพ่อมาปั่นกระแสให้กลบการทุจริตจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์
ประธาน นปช. ย้ำว่า การสั่งให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ตั้งกรรมการสอบการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ คงไม่เกิดประโยชน์ เพราะพล.อ.ปรีชา เมื่อครั้งเป็น ผช.ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) รวมทั้ง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เมื่อครั้งเป็น ผช.ผบ.ทบ. คงร่วมเป็นกรรมการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ด้วย จึงไม่ควรมาเป็นกรรมการสอบเลย
นายจตุพร กล่าวว่า การทุจริตราชภักดิ์ คงไม่จบลงแบบเรื่องส่วนตัว เพราะเงินส่วนหนึ่งในการจัดสร้างมีงบประมาณแผ่นดินเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย โดยนายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ระบุถึงการนำเงินจากงบกลางจำนวน 63 ล้านบาทไปจัดสร้างด้วยจึงเป็นการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน นอกจากนี้นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังแสดงถึงการเข้าตรวจสอบการจัดสร้างและหักค่าหัวคิวการหล่อรูปองค์พระบูรพกษัตริย์อีกด้วย
นอกจากนี้ ยังมีหนังสือที่ลงนามโดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เมื่อครั้งเป็น ผบ.ทบ.ได้ส่งถึงหน่วยงานรัฐ เอกชน และประชาชนให้ร่วมบริจาคสมทบการจัดสร้างราชภักดิ์ รวมถึงระเบียบของกระทรวงการคลังว่าด้วยการรับเงินหรือทรัพย์สินที่มีผู้บริจาคให้ทางราชการ และระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการจัดสวัสดิการภายในกองทัพบก ที่ลงนามโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เมื่อครั้งเป็น ผบ.ทบ. ในปี 2548
ดังนั้น การใช้จ่ายงบประมาณจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์จึงต้องเป็นไปตามกำหนดของระเบียบต่างๆ เหล่านี้ด้วย ซึ่งชัดเจนว่า มีงบประมาณแผ่นดินมาเกี่ยวข้อง โดยจะนำเสนอรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ เพราะส่วนหนึ่งมีเงินบริจาคของหน่วยงานรัฐและเอกชนมาเกี่ยวข้องด้วย

ไม่มีความคิดเห็น :