วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ผบ.ตร.ประชุมเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคาดระเบิดที่ใช้ก่อเหตุเป็นแบบตั้งเวลา เจ้าหน้าที่เร่งหาเบาะแสเกี่ยวกับตัวผู้ก่อเหตุ ยังไม่พบความเชื่อมโยงจากการณีประเทศไทยส่งผู้อพยพชาวอุยกูร์ไปประเทศจีน


(09.05 น.) พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ  ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.พร้อมประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอรเรนซ์เพื่อรายงานต่อหน่วยงานความมั่นคง สรุปสถานการณ์เหตุระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์เมื่อคืนที่ผ่านมา


โดยในที่ประชุมมีการรายงานยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้จำนวน 20 คน แบ่งเป็นคนไทย 5 คน /  ชาวจีน 2คน / ฮ่องกง 2 คน / มาเลเซีย 2 คน / สิงคโปร์ 1 คน / ยังไม่ทราบสัญชาติอีก 8 คน (เป็นชาย 2 หญิง 5 เด็กหญิง 1) ขณะที่มีผู้บาดเจ็บ 125 คน แบ่งเป็นชาวจีน 28 / มาเลเซีย 2 คน /  ฮ่องกง 2 คน / ไทย 42 คน / ญี่ปุ่น 1 คน /  สิงคโปร์ คน / อินโดนีเซีย 1 คน / ฟิลิปินส์ 1 คน / โอมาน 1 คน / มัลดีฟ 1 คน และยังไม่ทราบสัญชาติอีก 43 คน


พลตำรวจเอกสมยศ กล่าวก่อนการประชุมว่า จากการไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นระเบิดชนิดรุนแรง คนร้ายมีเจตนามุ่งหวังเอาชีวิตอย่างชัดเจน อยู่ระหว่างเร่งหาเบาะแสเกี่ยวกับตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งไม่ทิ้งร่องรอยหรือพยานหลักฐานใด ส่วนประเด็นการก่อเหตุยังไม่สามารถตัดประเด็นใดทิ้งได้ ขอเวลาตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนกรณีมีกระแสข่าวการก่อเหตุครั้งนี้มีเป้าหมายเป็นชาวจีน จากประเด็นที่ไทยส่งผู้อพยพชาวอุยกูร์ไปให้ประเทศจีนนั้นยังไม่พบความเชื่อมโยง เพราะผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บไม่ได้มีเฉพาะชาวจีนเท่านั้น


ทั้งนี้มีรายงานจากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ว่า วัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุครั้งนี้ เป็นได้ทั้งชนิดทีเอ็นที หรือซีโฟร์ เป็นระเบิดที่ทำงานสมบูรณ์แบบ โดยไม่ทิ้งร่องรอยหลักฐาน ที่เกิดเหตุยังพบลูกปลายลักษณะกลมคล้ายลูกปืนรถจักรยานมีความกว้าง 0.6 มม.เป็นส่วนประกอบระเบิด ส่วนระเบิดมีน้ำหนัก 3-5 ปอนด์  พร้อมสันนิษฐานว่า ระเบิดน่าจะประกอบจากต่างประเทศ  ส่วนการจุดชนวนคาดว่าเป็นการตั้งเวลาไว้

ทีมข่าว TV24 สถานีประชาชน

ไม่มีความคิดเห็น :