วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558

กำหนดคิว แถลงเปิดคดีถอดถอน 38 อดีต ส.ว.25 ก.พ.นี้


21-1-2558 17-27-29รัฐสภา 21 ม.ค.- ที่ประชุม สนช.เห็นชอบกับการกำหนดวันแถลงเปิดคดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว. 25 ก.พ.นี้ และยกเว้นข้อบังคับให้ขยายวันยื่นข้อซักถามได้ หลังวันแถลงเปิดคดี เป็นก่อนเที่ยง 27 ก.พ. พร้อมมีมติไม่ให้ผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมพยานหลักฐาน
การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ช่วงบ่ายวันนี้ (21 ม.ค.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากำหนดวันแถลงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ผู้กล่าวหา และอดีตสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 38 คน ผู้ถูกกล่าวหา (ตามข้อบังคับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ.2557 ข้อ 149) โดยก่อนเข้าสู่การพิจารณา ได้มีการหารือถึงหนังสือคัดค้านสมาชิก สนช. 16 คน ที่เป็นอดีต ส.ว. และเคยยื่นเรื่องร้องไปยัง ป.ป.ช. เข้าร่วมการพิจารณา โดยให้เหตุผลว่าจะเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน
นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สนช. อภิปรายไม่เห็นด้วยกับข้อคัดค้านดังกล่าว เพราะถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ สนช.ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่ สนช.ทำหน้าที่เสมือน ส.ว. และมั่นใจว่าไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน
ขณะที่ประธาน สนช. ยืนยันว่า ไม่มีบทบัญญัติห้ามสมาชิก สนช.ที่เป็นอดีต ส.ว.เข้าร่วมพิจารณา หรือลงมติถอดถอน ดังนั้น จึงเดินหน้าตามกระบวนการถอดถอนต่อ ซึ่งขณะนี้มีรายละเอียดสำนวนข้อกล่าวหา จำนวน 16,132 แผ่น สมาชิกสามารถไปศึกษาได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมกำหนดให้วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 10.00 น. เป็นวันแถลงเปิดคดีของ 38 อดีต ส.ว. และเปิดให้สมาชิกสามารถยื่นญัตติกำหนดประเด็นซักถามทั้ง 2 ฝ่าย คือ ป.ป.ช.ผู้กล่าวหา และอดีต ส.ว.ที่ถูกกล่าวหา ได้ถึงวันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังมีมติไม่อนุญาตให้ พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา ขอเพิ่มพยานหลักฐาน ด้วยคะแนน 109 ต่อ 65 คะแนน
และช่วงท้ายของการประชุม นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช. เสนอญัตติขอยกเว้นข้อบังคับการประชุม เพื่อให้ขยายเวลาการเสนอญัตติข้อซักถามได้ภายในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ขยายเวลาซักถามได้.- สำนักข่าวไทย

ไม่มีความคิดเห็น :