วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

"ยิ่งลักษณ์" ร่วมอวยพรวันเกิด "เยาวภา" ยืนยัน เดินทางไปศาลด้วยตัวเอง 19 พ.ค.นี้ ส่วนคดีจ่ายเงินเยียวยาเสื้อแดงให้เป็นไปตามกระบวนการ ขณะที่ "สมชาย" ชี้ ร่าง รธน.ยังไม่สมบูรณ์ แนะฟังเสียงประชาชน
วันนี้ เวลา 09.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาอวยพรวันเกิดครบรอบ 60 ปี นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โดยมีอดีตรัฐมนตรี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย และแกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ,​ นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีช่วงว่าการกระทรวงการคลัง นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย  ฯลฯ เดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง  โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ร่วมรับประทานอาหาร และร่วมปล่อยนกกระจาบทอง และนกกระจาบน้ำตาลรวมกว่า 1,500 ตัว

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ โดยยืนยันว่าจะเดินทางไปตามนัดสอบคำกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 19 พ.ค. ด้วยตนเอง และพร้อมที่จะชี้แจงตามกระบวนการยุติธรรม กรณีที่อนุกรรการไต่สวนป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาน.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีเยียวผู้ชุมนุมปี 2548-53 ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน ตนยังไม่ขอพูดถึงรายละในเวลานี้เพราะวันนี้เป็นวันมงคล

ด้านนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันเกิดปีนี้ตนได้ให้กำลังใจนางเยาวภาเพราะอายุมากขึ้น จึงอยากให้ดูแลสุขภาพเป็นกำลังให้ลูกๆ ทุกคน ส่วนเรื่องการเมืองนั้นนางเยาวภาไม่ทำงานการเมืองอยู่แล้ว ส่วนสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ตนได้ติดตามจากสื่อมวลชนมาตลอดโดยเห็นว่าเศรษฐกิจไม่ดี เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีย่อมทำให้ประชาชนไม่มีความสุขเท่าไหร่ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยประชาชนโดยเฉพาะชาวนา โดยอยากให้ดูทุกเรื่องทั้งเรื่องราคาข้าว และเรื่องน้ำในการเพาะปลูกทั้งนี้ตนไม่สามารถบอกได้บอกได้หรอกว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหามาถูกทางแล้วหรือไม่ เพราะทุกคนมีแนวทางของตัวเอง จึงต้องดูที่ผลก็แล้วกันจะทางไหนก็แล้วแต่ขอให้เป็นทางที่ประชาชนมีความสุขไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น

ส่วนการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขณะนี้คงต้องต่อแขนต่อขากันอีกสักหน่อย เท่าที่ติดตามผู้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสามารถหลายคนจึงอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปตามหลักสากลที่ต่างประเทศรับได้ ประชาชนรับได้ แต่เท่าที่ติดตามข่าวเห็นว่ามีคำท้วงติงจากสื่อ ประชาชน นักวิชาการ และนักการเมืองหลายฝ่าย โดยเฉพาะประเด็นที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน ถ้าเราอยู่ในระบอบประชาธิปไตยยังไงก็ต้องไม่พ้นเรื่องที่ประชาชนได้ตัดสินใจได้เลือกด้วยตัวของเขาเอง เป็นที่น่ายินดีที่หลายฝ่ายจะได้มีการแก้ไขปรับปรุง เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย ถ้าผู้ใหญ่รับฟังและปรับปรุงก็เป็นเรื่องที่น่าพอใจส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบ

ส่วนจะทำประชามติใช่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ครั้งนี้ผู้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้มาจากประชาชน การทำประชามติจึงเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งต้องไปดูแนวทางอีกครั้งว่าหากทำประชามติแล้วไม่ผ่านจะทำอย่างไรต่อไป จะเอารัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้ ตนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่รับฟังความเห็นนประชาชน แต่จะดีกว่านั้นถ้าทำให้เบ็ดเสร็จโดยถามประชาชนให้ชัดเจนว่าต้องการให้ทำอย่างไร

นายสมชายกล่าวถึงการสู้คดีสลายการชุมนุม 2551 นายสมชายกล่าวว่า คนที่ถูกฟ้องไม่ได้สบายใจแต่ไม่ได้วิตกกังวลอะไรนักเพราะสิ่งที่ทำไปนั้นทำไปโดยรอบคอบ ทั้งศาลปกครองก็เคยวินิจฉัยแล้วว่าจะไม่ฟ้องคดีนี้ และที่ประชุมร่วมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) กับอัยการสูงสุด (ออส.) ได้มีความเห็นว่าฟ้องไม่ได้ แต่ตนคงพูดอะไรมากไม่ได้เพราะเรื่องอยู่ในขั้นตอนนของศาลจึงต้องต่อสู้กันไปตามกระบวนการ


ไม่มีความคิดเห็น :